Tarotcards

ความหมายไพ่ยิปซี: ไพ่ The Fool

ไพ่ The Fool มักเป็นไพ่ใบแรกของไพ่ชุดใหญ่ (Major Arcana) ที่วางอยู่ก่อนใบอื่นเวลาที่เราแกะสำรับไพ่ออกมา และมักมีหมายเลข 0 กำกับไว้ เป็นการเริ่มต้นการเดินทางไป แต่บางครั้งหลายคนก็นับไพ่ใบนี้ว่าเป็นไพ่สุดท้ายก็ได้เช่นกัน คือสิ้นสุดการเดินทางพร้อมที่จะเริ่มต้นเส้นทางสายใหม่ หรือแม้กระทั่งไม่ได้นับว่าเป็นไพ่ใบแรกหรือใบสุดท้าย แต่เป็นตัวแทนของการเดินทางพาเราทุกคนไปสำรวจไพ่ใบอื่นๆ

เวลาที่แม่หมอหยิบได้ไพ่ใบนี้ขึ้นมาทีไร ก็จะรู้สึกถึงความเป็นอิสระ ช่างฝัน ใจกว้าง คือเป็นลักษณะของคนที่พร้อมจะเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ หรือไม่ก็คือกำลังจะได้รับโอกาสใหม่ๆ ที่ทำให้เราต้องตัดสินใจ ซึ่งบอกไม่ได้ว่าอนาคตข้างหน้าจะเจอกับเรื่องดีหรือไม่ดี ก็ต้องดูไพ่ใบอื่นประกอบกันด้วย ถ้าเป็นคำถามประเภท ได้ไหม ใช่ไหม แล้วหยิบได้ไพ่ใบนี้มาต้องตอบลูกดวง ส่วนใหญ๋แม่หมอก็จะเลือกตอบไปว่าได้ มีโอกาสค่อนข้างสูง เช่น จะได้เดินทางไหม คำตอบคือมีโอกาสได้เดินทางไกล มันค่อนข้างชัดเจน ส่วนความรัก ถ้าถามว่า เค้าคิดคิดถึงเราไหม ก็ตอบได้ว่า คิดถึง ฝันถึง อยากเจอ แต่เป็นอารมณ์แบบเด็กๆ ไม่จริงจังมากกว่า หรือถ้าถามว่าจะมีโชคหรือเปล่า ก็ตอบได้ว่า ให้ลองเสี่ยงดู เป็นต้น เป็นไพ่ที่ให้อารมณ์ในทางบวกมากกว่าลบ เพราะสำหรับแม่หมอ ไพ่ใบนี้เหมือนบอกเราว่า ใช้ความกล้าหาญเดินไปข้างหน้าเถอะ ต่อให้เราไม่แน่ใจว่ามีอะไรรออยู่ ก็ดีกว่าการไม่ก้าวไปข้างหน้าเลย ไม่ได้บอกให้ไปซื้อหวยนะคะ เพียงแต่ว่า ถ้าอยากเสี่ยงก็ลองเลย เราไม่ห้าม เล่นเองเจ็บเองไม่มีสแตนอินสำหรับไพ่ใบนี้

ความหมายโดยรวม: เป็นไพ่ของคนที่รักอิสระ บ้างก็ว่าเป็นตัวแทนของความไร้เดียงสา ความบริสุทธิ์ มีลักษณะนิสัยไม่เกรงกลัวอะไร เต็มไปด้วยจินตนาการ มีความคิดสร้างสรรค์ ชอบผจญภัย กล้าเสี่ยงก็ว่าได้ ไม่ลังเล กล้าเผชิญหน้ากับความท้าทาย มีศักยภาพ มีความสามารถที่จะทำสิ่งต่างๆ แม้ไม่เคยทำมาก่อน รวมทั้งชีวิตกำลังจะมีการเปลี่ยนแปลง และที่สำคัญ หมายถึงมีเกณฑ์การเดินทางไกลก็ได้ หรือกำลังจะมีการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ พร้อมที่จะละทิ้งอดีต เดินไปข้างหน้า มองหาอนาคต

ความหมายด้านลบ:  ด้วยลักษณะของหน้าไพ่ไม่ว่าจะสำรับไหนๆ ก็ตาม โดยส่วนใหญ่แล้ว ไพ่ The Fool จะสะท้อนถึงการขาดประสบการณ์ หุนหันพลันแล่น ใจเร็วด่วนได้ รีบตัดสินใจเกินไป ไม่รอบคอบ ขาดความระมัดระวัง คนที่ได้ไพ่ใบนี้ โดยเฉพาะตำแหน่งแรกหรือเจ้าชะตาทำนายได้เลยว่าแม้จะเป็นเด็กน้อย ดูใสๆ แต่ในอีกทางก็คือเป็นคนที่ดื้อดึง ทำอะไรตามใจ เพราะเป็นคนประเภทโนสน โนแคร์ ทำตามสัญชาตญาณมากกว่าที่จะฟังคนอื่น

สื่ออะไร:  ผู้ที่หยิบได้ไพ่ใบนี้อาจทำนายได้ว่า ให้ทำใจให้สบาย อย่าคาดหวัง อย่ากังวล ทุกเส้นทางคือการผจญภัยที่น่าตื่นเต้นและเต็มไปด้วยความรื่นเริง ให้มองโลกด้วยสายตาของเด็กๆ เพราะการไม่รู้ว่ามีอะไรรอเราอยู่ข้างหน้าอาจจะทำให้เรากลัวน้อยลงหรือไม่กลัวเลย ดังนั้น ให้มองโลกในแง่ดีไว้ อาจช่วยชีวิตเราได้มากกว่าการมองโลกในแง่ร้าย รวมทั้งให้ทำตามหัวใจ ทำตามความฝัน คว้าโอกาสใหม่ๆ ที่เข้ามาในชีวิต

ความรัก:   ถ้ามีคู่ก็คือเป็นความรักที่อิสระต่อกัน ไม่ผูกมัด ไม่ผูกพัน ไม่แน่นอน ถ้าคนโสดก็กำลังจะได้เริ่มต้นใหม่

การงาน:   จะได้งานใหม่ มีโอกาสได้ทำงานในสายงานที่ไม่เคยทำมาก่อน

การเงิน:   มีเงินพอใช้ ไม่ลำบากแต่ระวังการใช้เงิน เพราะลักษณะคือเป็นคนที่ค่อนข้างฟุ่มเฟือย ไม่ค่อยรู้จักเก็บออม หาได้มาก็เอาไปใช้ตามใจตัวเอง หรืออาจมองได้ว่าค่อนข้างขาดระเบียบวินัย

โชคลาภ:  เป็นนักเสี่ยงโชค กล้าได้กล้าเสีย พร้อมลงทุน

คำถาม Yes/No: Yes

Note: ไพ่แต่ละใบสำหรับแม่หมอแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตำแหน่งไพ่ คำถาม และการตีความ รวมทั้งความรู้สึกที่ไพ่จะสื่อสารกับแม่หมอแต่ละคนนะคะ แต่โดยส่วนใหญ่ความหมายหลักๆ ก็มักจะใกล้เคียงกัน เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไพ่หนึ่งใบมีรายละเอียด เป็นงานศิลปะที่ศิลปินถ่ายทอดความรู้สึกลงไพ่ ไพ่แต่ละสำรับก็มีการซ่อนสัญลักษณ์ต่างๆ ไว้ในหน้าไพ่ ก็เป็นการเชื่อมใจระหว่างศิลปินผู้วาดภาพ แม่หมอที่อ่านไพ่ และใจที่สื่อมาจากลูกดวง ประกอบกัน โปรดใช้วิจารณญาณทุกครั้ง และโปรดดำเนินชีวิตด้วยสติเป็นที่ตั้ง การดูดวงด้วยไพ่ยิปซีเป็นเพียงแนวทาง รวมทั้งคำแนะนำ เพิ่มความสบายใจ เหมือนได้มีเพื่อนพูดคุย หรือการได้อ่านข้อความที่แม่หมอตีความและสื่อสารออกไป อาจช่วยเยียวยาจิตใจ จิตวิญญาณได้บ้าง แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเจตนาและการกระทำของตัวเราทุกคนเป็นหลัก ชีวิตเรา เรากำหนดได้ว่าจะให้เป็นไปในทางใดนะคะ

ดููดวงส่วนตัวคลิกได้เลย @Tarotduang

Instagram.com/tarotduang

Facebook.com/tarotduang

Photo by Aziz Acharki on Unsplash

Leave a Reply