Article

Yam Naem Khao Thot

Food Recipe By Pandora

สกิลหลังกักตัวที่ติดท็อปทรีในช่วงโควิด-19 ต้องมีการทำอาหารแน่ๆ บางคนคงพร้อมไปแสดงฝีมือในรายการแข่งขันทำอาหาร ส่วนเรานี่ไม่ได้เก่งกาจขั้นเทพอะไร แต่อาศัยว่าขลุกอยู่ในครัวกับแม่มาตั้งแต่เด็ก จากที่เล่นซนก็ค่อยๆ พัฒนามาเป็นลูกมือแม่ จนในที่สุดก็ทำอาหารกินเองได้

ช่วงชีวิตหนึ่งมีโอกาสได้ทำงานครัวในร้านอาหารไทยที่ประเทศออสเตรเลีย ตำแหน่งแรกที่ได้คือ Checker หรือ Marker แล้วสลับไปทำ Appetizer บ้างยามจำเป็น ก่อนที่เจ้าของร้านจะเห็นแวว เลยไล่ให้ออกมาเป็นเด็กเสิร์ฟอยู่หน้าร้าน แต่พอในครัวยุ่งก็ต้องเข้าไปช่วยอยู่ดี ก็ทำอยู่แบบนั้นจนกระทั่งกลับประเทศไทย

พอกลับมาอยู่บ้านก็ไม่ได้ทำอาหารเป็นชิ้นเป็นอันอะไร ยกเว้นเมนูโปรดของตัวเองที่แม่ไม่กิน และไม่ยอมทำให้ แถมพูดแกมขู่ว่าอยากกินต้องทำเองตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม เราเลยมีแรงฮึด เริ่มทำอาหารจริงจังขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับเริ่มทำงานออฟฟิศ ด้วยความที่เป็นคนกินยาก จึงตัดสินใจเอาอาหารกลางวันไปกินเอง แม่ทำบ้าง เราทำเองบ้างสลับกันไป

จนถึงช่วงโควิด-19 เมนูที่อยากกินดันหากินแถวบ้านไม่ได้ ความเป็นแฟนพันธุ์แท้ ‘ยำแหนมข้าวทอด’ หรือ ‘ยำแหนมคลุก’ ที่เห็นเป็นไม่ได้ ต้องรีบเข้าไปซื้อมาลิ้มลอง เจอทั้งแบบอร่อยและไม่ได้เรื่อง ทำให้เราต้องผลักดันไปถึงจุดที่ทำกินเองในที่สุด

ด้วยความที่ชอบกินเป็นทุนเดิม จึงหาข้อมูลจนพอรู้ว่าต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้าง จึงเริ่มต้นทำข้าวทอดก่อน ซึ่งมีส่วนประกอบดังนี้

– ข้าวสวย 1-2 ถ้วย ถ้าจะให้ดีควรใช้ข้าวหอมมะลิผสมกับข้าวเสาไห้ จะได้ไม่เละหรือแข็งจนเกินไป นึกอยากลองใช้ข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่เหมือนกันนะ
– เครื่องแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ เราเลือกใช้เครื่องแกงใต้เพราะที่บ้านโขลกเครื่องแกงใต้เองเป็นประจำ มีเครื่องแกงแบบไหนเราก็ใช้แบบนั้น ทั้งยังอยากรู้ว่าถ้าใช้เครื่องแกงใต้ รสชาติจะเป็นอย่างไร
– หมูสับ 50-100 กรัม แล้วแต่สะดวกว่าจะสับเองหรือใช้หมูบด
– มะพร้าวขูด 50-100 กรัม อย่าขูดให้ติดกะลาเป็นใช้ได้ ถ้าอยากสะดวกซื้อมะพร้าวขูดเลยจะง่ายกว่า
– ไข่ไก่ 1 ฟอง หากทำข้าวไม่เยอะ ก็อย่าใช้ไข่ฟองใหญ่นัก
– เกลือ จะใช้เกลือสมุทร เกลือสีชมพู หรือดอกเกลือ ได้ทั้งนั้น ตามแต่สะดวก
– น้ำตาลทราย ใส่ไม่ต้องถึงกับให้มีรสหวาน
– ใบมะกรูด หั่นฝอยแล้วใส่ลงไปผสม

คลุกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนปั้นเป็นก้อนกลมๆ ได้ อยากได้ลูกเล็กหรือลูกใหญ่เอาตามที่สบายใจ แต่ที่สำคัญต้องปั้นให้แน่น เพราะอะไรน่ะเหรอ ถ้าปั้นไม่แน่น เวลาทอดข้าวจะแตกทันที

หลังจากปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้ว ก็ถึงคราวนำไปชุบแป้งทอด ซึ่งใช้แป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำเย็นจัดและไข่ไก่ คนให้เข้ากัน อย่าให้เหลวหรือข้นจนเกินไป จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันเดือด ใช้ไฟปานกลาง หมั่นคนไปเรื่อยๆ พอข้าวทอดสุก ก็ใช้ไฟแรงทอดจนเป็นสีเหลืองเข้ม แล้วก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

หันไปเตรียมวัตถุดิบอย่างอื่นในการทำยำแหนมข้าวทอดต่อ
– หนังหมู ซื้อมาต้มเอง ถอนขนเอง นักเลงพอ พอเย็นแล้วก็หั่นเป็นเส้นๆ
– แหนม จะทำเองหรือซื้อแล้วแต่เลย
– ผักชี ต้นหอม นำมาซอย
– หัวหอม ฝานไม่ต้องบางมาก
– ขิง ซอยแล้วหั่นเป็นเส้นบางๆ
– น้ำปลา
– มะนาว ใช้มะนาวสดจะยิ่งทำให้อร่อยขึ้น
– พริกป่น

ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากเท่าการเตรียมของ โดยเฉพาะตอนทำข้าวทอด ขั้นตอนการคลุกข้าวว่าเหนื่อยแล้ว ขั้นตอนการปั้นนี่เข้าขั้นสาหัสเลยทีเดียว แทบอยากถอดใจ แต่ในเมื่ออยากกิน เราต้องสู้เพื่อให้ได้กิน

นำข้าวทอดมายี แล้วก็ยีแหนมใส่ลงไป ก่อนตามด้วยหนังหมูหั่นเส้น จะใส่มากน้อยแค่ไหนก็ได้ ในเมื่อเราทำกินเอง ชอบอะไรก็ใส่อันนั้นมากหน่อย จากนั้นก็ใส่ส่วนผสมที่เหลือ แล้วปรุงรสตามใจ อยากกินแซ่บปรุงแซ่บ อยากกินรสอนุบาลก็ไม่มีใครว่าเพราะทำกินเองนี่ เพียงเท่านี้ก็จะได้ยำแหนมข้าวทอดรสถูกปาก ความสะอาดถูกใจ กินกับผักแนมตามใจชอบ แต่ส่วนตัวชอบกินกับใบชะพลูที่สุด รู้สึกว่าช่วยชูรสให้ยำแหนมข้าวทอดอร่อยขึ้น

** ขอเพิ่มในส่วนของข้าวทอดสักนิด เพราะเราใช้เครื่องแกงใต้ ซึ่งมี ‘ขมิ้นชัน’ เป็นส่วนประกอบ ก็จะทำให้ยำแหนมข้าวทอดของเรามีสีเหลืองและหอมขมิ้น ทั้งยังไม่รู้สึกว่าทำให้เสียรสชาติแต่อย่างใด กลับรู้สึกถึงความแปลกใหม่ที่คุ้นเคย เพราะส่วนตัวชอบกินขมิ้น และตระหนักดีว่าขมิ้นมีสรรพคุณดีๆ มากมาย อย่างน้อยก็ไม่ทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อ อันนี้ได้กับตัวเองที่กินเครื่องแกงใต้เป็นประจำ ตั้งแต่เกิดยังไม่เคยท้องอืดท้องเฟ้อเลย

ท้ายที่สุด เราเชื่อว่าอาหารที่ทำกินเองย่อมถูกปากและถูกใจกว่าไปซื้อแน่นอน ถ้าอยากรู้ว่ารสมือตัวเองอร่อยแค่ไหน ต้องลงมือทำ!

ป.ล. นี่เป็นข้าวทอดล็อตสุดท้ายที่มี คงเว้นช่วงไปอีกสักพัก ข้าวทอดล็อตต่อไปอาจลองใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี่

2 thoughts on “Yam Naem Khao Thot

Leave a Reply