Lifestyle

“เจ๊ไฝ” เจ้าแม่สตรีทฟู้ดกรุงเทพ รางวัล Icon Award Asia 2021

“เจ๊ไฝ” หรือในชื่อที่หลายคนไม่คุ้นหูอย่าง “สุภิญญา จันสุตะ” เจ้าแม่ร้านอาหารริมทางในกรุงเทพฯ ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้ชนะ รางวัลไอคอน อวอร์ด – เอเชีย ประจำปี 2564

“เจ๊ไฝ” ได้รับการขนานนามว่าเป็นเจ้าแม่อาหารไทยสตรีทฟู้ด เธอทำอาหารที่ห้องแถวเปิดโล่งมานานกว่า 40 ปี จนพลิกโฉมร้านอาหารที่เรียบง่ายของเธอให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางที่น่าปรารถนาสำหรับนักชิม เชฟ คนดัง และบุคคลสำคัญทั้งจากในประเทศไทยและทั่วโลก รางวัลไอคอน อวอร์ด ได้รับการลงคะแนนจากสมาชิกของสถาบันร้านอาหารยอดเยี่ยม 50 แห่งในเอเชียกว่า 300 คน เพื่อเป็นเกียรติแก่บุคคลสำคัญด้านการทำอาหารที่มีผลงานโดดเด่นต่อชุมชนและอุตสาหกรรมร้านอาหารในวงกว้าง

“เจ๊ไฝ” ยกระดับวัฒนธรรมอาหารริมทางซึ่งเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากในกรุงเทพฯ โดยสรรหาวัตถุดิบชั้นดีเท่านั้นสำหรับอาหารของเธอ และใช้เทคนิคการทำอาหารที่เธอพัฒนามานานกว่าหลายทศวรรษ นักวิจารณ์อาหารของบางกอกโพสต์รายหนึ่งตั้งข้อสังเกตว่า เชฟรายนี้มีความสามารถในการ “เปลี่ยนอาหารมื้อเที่ยงตามท้องตลาดที่แสนธรรมดาให้กลายเป็นผลงานชิ้นเอกของอาหารท้องถิ่น”

บรรยากาศอันเรียบง่ายของร้านเจ้ไฝ

สถานะเซเลบคนดังของหญิงวัย 76 ปีได้รับการตอกย้ำในปี 2562 เมื่อ Netflix เปิดตัวสารคดีสตรีท ฟู้ด (Street Food): ซีรีส์เอเชีย และอุทิศตอนแรกของซีรีส์นี้ให้แก่แม่ครัวรุ่นเก๋าคนนี้

วิลเลียม ดรูว์ ผู้อำนวยการฝ่ายเนื้อหาของการประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย กล่าวว่า “เจ๊ไฝ เป็นคนพิถีพิถันที่หลงใหลการผสมผสานประเพณีการทำอาหารเข้ากับวิธีการใหม่ ผสานรวมเป็นจิตวิญญาณแห่งศาสตร์การทำอาหารเอเชีย การอุทิศตนทุ่มเทอย่างเต็มที่ ไม่ย่อท้อในการรังสรรค์เมนูอาหารของเจ๊ไฝทำให้เธอได้รับความเคารพจากเพื่อนร่วมอาชีพ และสมควรที่จะได้รับรางวัลไอคอน อวอร์ด ที่ควรค่าในปีนี้

ขณะรับรางวัลไอคอน อวอร์ด เจ๊ไฝกล่าวว่า “เจ๊ไฝรู้สึกดีใจและขอขอบคุณทุกคนที่ให้เกียรติเจ๊ไฝสำหรับการงานหนักและความทุ่มเทในงานทุกชิ้น นี่ถือเป็นอีกหนึ่งรางวัลชีวิตสำหรับเชฟธรรมดาๆอย่างเจ๊ไฝ ซึ่งเจ๊ไฝหวังว่าจะเป็นตัวอย่างให้คนรุ่นหลังได้เห็นว่าความทุ่มเท ความมุ่งมั่นในการทำงาน และความอดทนจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิตได้”

ร้านเจ๊ไฝมีเมนูอร่อย ๆ สูตรเฉพาะตัวที่เจ้าของร้านปรุงแต่งให้กับอาหารไทยยอดนิยม เช่น ปูผัดผงกะหรี่ ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมาทะเล และต้มยำ รวมทั้งเมนูเด่นอีกจานที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลกคือ ไข่เจียวปูของเธอที่ได้รับคำชมอย่างมากมายนั่นเอง เมนูนี้อัดแน่นด้วยเนื้อปูคุณภาพดีที่สุดในท้องตลาดในปริมาณจุใจ ห่อมาในไข่เจียวกรอบนอกนุ่มใน จานนี้ราคาเริ่มต้นที่ 1,000 บาท [31 ดอลลาร์สหรัฐ] เรียกว่าควรค่าสมกับที่ได้รับการยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์ประจำร้านจริง ๆ

เมนเด่นประจำร้านเจ้ไฝ

ที่ร้านของเธอ เจ๊ไฝ ปรุงอาหารทุกจานด้วยตัวเอง เรามักจะเห็นเธอผัดอาหารบนกระทะเหล็กตั้งเตาถ่านไฟลุกโชน สวมผ้ากันเปื้อนสีดำ หมวกไหมพรมทรงบีนี่ และแว่นตาสกีเพื่อป้องกันตัวเองจากน้ำมันกระเด็นและเปลวไฟร้อนและกลายเป็นเอกลักษณ์ของเธอไปแล้ว

ประวัติของเจ๊ไฝ เธอเกิดในครอบครัวพ่อแม่ชาวจีนที่อพยพมาอยู่ประเทศไทย เธอทำงานเป็นช่างเย็บผ้าร่วม 10 ปีจนกระทั่งเกิดเหตุโชคร้ายไฟไหม้บ้านและอุปกรณ์เย็บผ้าจนหมดสิ้น แต่เธอก็ฟื้นตัวฟื้นใจและมีไหวพริบดี ลุกขึ้นมาใช้ประโยชน์จากความสามารถด้านการทำอาหารที่เธอได้เรียนรู้จากการเป็นลูกมือช่วยแม่และพี่น้องขายโจ๊กและก๋วยเตี๋ยวไก่จากร้านรถเข็นของครอบครัว

เธอมุ่งมั่นสร้างความแตกต่างจากร้านขายอาหารริมทางอื่น ๆ โดยทุ่มเทพัฒนาทักษะและสูตรอาหารใหม่ ๆ รวมทั้งกล้าลองใช้วัตถุดิบอาหารทะเลคุณภาพสูง ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทอย่างเด็ดเดี่ยวของแม่ครัวที่เรียนรู้ด้วยตัวเองคนนี้จนเธอฝึกฝนทำไข่เจียวญี่ปุ่นได้อย่างช่ำชอง และต่อมาเธอนำเทคนิคนี้มารังสรรค์เป็นเมนูไข่เจียวปูที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเธอ แม้ราคาจะสูงกว่าร้านขายอาหารริมทางอื่น ๆ แต่เจ๊ไฝก็ดึงดูดลูกค้าขาประจำให้ติดใจด้วยคุณภาพอาหารมาตรฐานไร้ที่ติ ในปริมาณจุใจ ที่ปรุงจากพลังใจที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาของเธอ

ในปี 2561 ร้านเจ๊ไฝกลายเป็นร้านริมถนนแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้รับดาวมิชลิน อย่างไรก็ตาม จุดโฟกัสเดียวที่เธอให้ความสำคัญยังคงอยู่ที่การเน้นให้บริการเหล่านักชิมที่พร้อมใจกันมาต่อคิวรอชิมความอร่อยที่ร้านอาหารเจ็ดโต๊ะของเธอทุกคืน แทนที่จะยอมลดทอนความสมบูรณ์ครบถ้วน ฝีมือต้นตำรับแท้ หรือคุณภาพของอาหารแต่ละจาน เธอยังคงยืนยันที่จะเป็นกุ๊กคนเดียวประจำร้าน

เจ้ไฝ เจ้าของรางวัล Icon Award ปี 2564

ทำความรู้จักรางวัล Asia’s 50 Best Restaurant

วิลเลียม รีด บิสสิเนส มีเดีย รายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย จัดพิมพ์โดย วิลเลียม รีด บิสสิเนส มีเดีย ซึ่งเป็นผู้จัดพิมพ์รายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมของโลก เริ่มเผยแพร่ในปี 2545 และ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมทวีปลาตินอเมริกา ซึ่งเริ่มเผยแพร่ในเดือนกันยายน 2556 เช่นเดียวกับ 50 บาร์ยอดเยี่ยมของโลกและ 50 บาร์ยอดเยี่ยมของเอเชีย วิลเลียม รีด บิสสิเนส มีเดีย ดูแลรับผิดชอบทั้งหมดในเรื่องการจัดรางวัล ระบบการลงคะแนนเสียง และรายชื่อ

ผู้สนับสนุนหลัก: ซาน เพลลีกรีโน และ แอคคัว แพนนา ซาน เพลลีกรีโน (S.Pellegrino) และ แอคคัว แพนนา (Acqua Panna) คือผู้สนับสนุนหลักและพันธมิตรน น้ำดื่มอย่างเป็นทางการของรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (Asia’s 50 Best Restaurants) ซาน เพลลีกรีโน และ แอคคัว แพนนา คือแบรนด์น น้ำแร่ชั้นนำจากแหล่งผลิตคุณภาพเยี่ยม ทั้งสองบริษัทนี้ร่วมกันนำเสนอไลฟ์ สไตล์ในแบบฉบับอิตาเลียน ซึ่งแพร่หลายไปทั่วโลกในด้านการผสมผสานความเป็นเลิศ ความรื่นรมย์ในการบริโภค และการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่

Leave a Reply